Ikigai Thực Sự Là Gì?

Ngoài Nhật Bản, Ikigai là một khái niệm bị hiểu lầm rất nhiều với hàng triệu người tin rằng nó là một khung gồm 4 câu hỏi và là “bí quyết Nhật Bản” để có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Những gì đã được chia sẻ bởi hàng triệu blogger chăm sóc sức khỏe, life coach và giám đốc nhân sự đang theo đuổi triết lý Ikigai, Ikigai bị nhầm lẫn dưới dạng biểu đồ Venn được tạo ra bởi một người nào đó, một người không phải là người Nhật Bản, người có kiến ​​thức duy nhất về khái niệm tiếng Nhật được công chúng biết đến là từ một buổi chia sẻ của Ted Talk. 

Ikigai KHÔNG phải là:

 • Một biểu đồ Venn
 • Một khái niệm có nguồn gốc từ Okinawa
 • Bí quyết sống lâu và hạnh phúc của người Nhật

Mặc dù điều này có thể khiến bạn thất vọng khi đọc, nhưng bạn sẽ chắc chắn mãn nguyện khi phát hiện ra rằng Ikigai vượt xa những gì được mô tả trong “sơ đồ Ikigai Venn” và chắc chắn có thể giúp bạn tìm thấy mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống của bạn, ngoài nghề nghiệp hoặc công việc của bạn.

 

Giá trị thực sự của Ikigai

Ikigai là một từ bao gồm hai phần, iki và gai.

Iki xuất phát từ động từ ikiru; để sống, và liên quan đến cuộc sống hàng ngày.

Gai, có nghĩa là giá trị hoặc giá trị, xuất phát từ từ kai, có nghĩa là vỏ trong tiếng Nhật.

Trong thời kỳ Heian (794–1185), vỏ sò cực kỳ có giá trị vì chúng được trang trí và sử dụng cho một trò chơi gọi là Kaiawase – ghép vỏ. Trò chơi Kaiawase được chơi bởi tầng lớp quý tộc Nhật Bản, do đó sự liên kết của giá trị trong lớp vỏ từ.

Gai là một hậu tố thường được sử dụng với các động từ khác như:

Yarigai – giá trị của việc làm (yaru – phải làm)

Hatarakigai – giá trị của việc làm (hataraku – để làm việc)

Asobigai – giá trị của việc chơi (asobu – để chơi)

Shinigai – giá trị của cái chết (shunu – để chết)

Như bạn có thể thấy, gai liên quan đến giá trị của việc làm, do đó, một định nghĩa ngắn gọn về ikigai có thể là “giá trị mà người ta tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày”.

Đối với người Nhật, Ikigai là một từ phổ biến được sử dụng trong các cuộc trò chuyện thông thường mà không có sự cường điệu và huyên náo của phương Tây.

 

Sự hiểu nhầm về Ikigai

Như bạn đã biết, Ikigai không phải là nơi hội tụ của bốn yếu tố nghề liên quan đến việc làm:

 • Những gì bạn yêu thích
 • Những gì thế giới cần ở bạn
 • Bạn giỏi cái gì
 • Bạn có thể làm những gì để kiếm ra tiền

Người Nhật không tuân theo khuôn khổ này, cũng như không suy nghĩ về bốn câu hỏi khi họ nghĩ về Ikigai của họ. Nếu bạn cho một người Nhật xem “Sơ đồ Ikigai Venn”, họ sẽ trả lời nó với sự bối rối và ngạc nhiên.

Mặc dù đây là một việc hữu ích, nhưng nguồn gốc của nó không nằm ở Nhật Bản và nó thực sự không liên quan gì đến Ikigai. Chúng ta có thể nói đây là một cách diễn giải của phương Tây, nhưng sự thật là, nó là kết quả từ ý tưởng của một người hợp nhất hai khái niệm và chính người đó cũng không hiểu gì về Ikigai.

 

Nguồn gốc của biểu đồ Venn

Andrés Zuzunaga

Khuôn khổ để làm điều gì đó bạn yêu thích, bạn giỏi ra sao, thế giới cần gì và bạn có thể được trả công là công việc của nhà chiêm tinh, Andrés Zuzunaga.

Nó xuất hiện lần đầu tiên công khai trong cuốn sách Qué Harías Si No Tuvieras Miedo (Bạn sẽ làm gì nếu bạn không sợ?) của Borja Vilaseca vào năm 2012. Toàn bộ tín dụng cho sơ đồ Venn này sẽ thuộc về Andrés Zuzunaga. Trong một cuộc phỏng vấn với Andres, anh cho rằng Sơ đồ Venn về Mục đích của ông thực sự được truyền cảm hứng từ công việc của ông với các biểu đồ ngày sinh (zodiac). Nguồn cảm hứng của biểu đồ Venn đến từ các ngôi sao, không phải Nhật Bản.

Zuzunaga, Andres. Proposito. 2011, https://www.cosmograma.com/proposito.php

Marc Winn

“Sơ đồ Ikigai Venn” ra đời khi doanh nhân Marc Winn nghĩ rằng sẽ đó là một ý tưởng hay nếu hợp nhất sơ đồ Purpose Venn với Ikigai và chia sẻ nó trong một bài đăng trên blog. Vào thời điểm đó, kiến ​​thức duy nhất của anh về ikigai là từ Ted Talk của Dan Buettner “Làm thế nào để sống 100+.”

Marc đã xuất bản một bài đăng trên blog cùng với hình ảnh bên dưới trên trang web của mình vào ngày 14 tháng 5 năm 2014, sau đó sẽ được hàng triệu người chia sẻ và sao chép.

          Winn, Marc. Ikigai Venn Diagram. What’s Your Ikigai?, The View Inside Me,

May 14, 2014, http://theviewinside.me/what-is-your-ikigai/.

 

5 Pillars của Ikigai

Nếu bạn đang tìm kiếm một khuôn khổ để làm theo thì khuôn khổ 5 trụ cột của Ken Mogi từ cuốn sách của ông, “Cuốn sách nhỏ của Ikigai”, là thứ bạn có thể sử dụng.

Năm trụ cột của Ikigai:

 • Trụ cột 1: Bắt đầu từ quy mô nhỏ
 • Trụ cột 2: Giải phóng bản thân
 • Trụ cột 3: Hài hòa và bền vững
 • Trụ cột 4: Niềm vui từ những điều nhỏ bé
 • Trụ cột 5: Ở đây và bây giờ

Trong cuốn sách của mình, Ken nói rằng năm trụ cột có thể được sử dụng làm nền tảng để cho phép Ikigai của bạn phát triển. Ken cũng nói rằng việc tạo dựng đứa con bên trong của chúng ta, sự chủ động và quan trọng nhất là chấp nhận bản thân sẽ giúp chúng ta tìm thấy ikigai của mình.

 

Ikigai không phải là một thứ gì đó ngọt ngào

Điều quan trọng cần hiểu là người Nhật tìm thấy Ikigai trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của họ – từ những nghi thức nhỏ hàng ngày đến việc theo đuổi những mục tiêu có ý nghĩa.

Ikigai không phải là nơi tuyệt vời để làm điều gì đó bạn yêu thích, bạn giỏi, thế giới cần và bạn có thể được trả công, mà là một phạm vi phong phú, nơi bạn có thể tìm thấy ikigai trong lĩnh vực của những điều nhỏ nhặt, trong quá trình luyện tập sở thích, vai trò và mối quan hệ của bạn, và chỉ đơn giản là sống theo giá trị của bạn.

Ikigai là một cái gì đó có thể đạt được một cách dễ dàng, không phải là một mục tiêu cuộc sống ghê gớm mà chúng ta có thể mất nhiều năm để đạt được như phiên bản phương Tây hóa đại diện.

Bạn có thể tìm hoặc trải nghiệm Ikigai;

 • Trong việc xây dựng các mối quan hệ hài hòa phù hợp với các giá trị của bạn (kết nối và hòa hợp)
 • Khi đạt đến trạng thái dòng chảy trong sở thích, mối quan tâm hoặc công việc của bạn và bằng cách thể hiện sự sáng tạo của bạn (sáng tạo & dòng chảy)
 • Bằng cách bày tỏ lòng biết ơn và sự giúp đỡ của người khác thông qua các vai trò trong cuộc sống của bạn (lòng biết ơn và sự đóng góp).
 • Khi bạn có mặt trong lúc thực hiện các nghi lễ hàng ngày, và trân trọng những niềm vui nhỏ trong cuộc sống (nghi lễ & niềm vui nhỏ).

 

Lợi ích của Ikigai

Và khi chúng ta tìm thấy Ikigai của mình, chúng ta sẽ tìm thấy mục đích sống, ý nghĩa trong những gì chúng ta làm, tự do sống hàng ngày và phát triển bản thân khi chúng ta chủ động tham gia với những người xung quanh.

 

Đi sâu hơn về nguồn gốc của Tâm lý Ikigai

Nếu chúng ta thực sự muốn hiểu về Ikigai, thì chúng ta nên xem tác phẩm của bác sĩ tâm lý -tác giả, Meiko Kamiya. Kamiya có thể được coi là  Mẹ của Tâm lý học Ikigai, là một trong những nhà nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu sâu rộng về Ikigai. Cuốn sách của bà, Ikigai Ni Tsuite (Về Ý nghĩa của Cuộc sống) được coi là một kiệt tác và được các nhà nghiên cứu và giáo sư đại học sử dụng làm tài liệu tham khảo tiêu chuẩn.

Mieko Kamiya

Kamiya đã dành nhiều năm làm việc với những người phải vật lộn để tìm kiếm ý nghĩa và giá trị trong cuộc sống của họ – những bệnh nhân phong Nhật Bản bị coi là những người bị ruồng bỏ và buộc phải sống bên ngoài xã hội chính thống trên những hòn đảo nhỏ trong viện điều dưỡng.

Dựa trên những quan sát của cô ấy với tư cách là một bác sĩ tâm lý khi làm việc tại một trong những viện điều dưỡng này, Kamiya đã đưa ra lý thuyết về khái niệm ikigai của mình – phân biệt rằng chúng ta có các đối tượng của ikigai; con người, kinh nghiệm, vai trò, ký ức, những thứ mà chúng ta tin rằng làm cho cuộc sống của chúng ta đáng sống, và ikigai-kan, những cảm giác Ikigai mà chúng ta nhận thấy đối với những đồ vật này.

Những gì chúng ta có thể học được từ điều này là ikigai của chúng ta nói với chúng ta thông qua cảm xúc của chúng ta.

 

7 yêu cầu của Ikigai

Kamiya khẳng định rằng một người có thể nhận thức ikigai-kan khi người đó thỏa mãn bảy loại yêu cầu sau đây.

Sự cần thiết về:

 • Hài lòng trong cuộc sống
 • Thay đổi và tăng trưởng
 • Một tương lai tươi sáng
 • Mối quan hệ giữa các cá nhân và sự chấp nhận của những người khác
 • Sự tự do
 • Tự hiện thực hóa
 • Ý nghĩa và giá trị.

Kamiya cũng khẳng định rằng Ikigai quan tâm nhiều hơn đến tương lai, với việc một người cần cảm thấy rằng cuộc sống của mình đang chuyển sang một trạng thái hoặc hướng tốt hơn.

 

Tìm Ikigai của bạn

Tóm lại, bạn không cần sơ đồ Venn hoặc khuôn khổ để tìm Ikigai của mình. Trên thực tế, bất kỳ ai bảo bạn theo dõi một thứ giống nhất đều biết rất ít về Ikigai vì hàng triệu bản sao của khái niệm hợp nhất như Marc Winn đã chứng thực.

Để tìm được Ikigai của mình, bạn chỉ cần lắng nghe cảm xúc của mình, cảm xúc của bạn không bao giờ nói dối, chúng sẽ cho bạn biết điều gì khiến cuộc đời bạn đáng sống.

Nếu cảm xúc của bạn không nói lên được nhiều điều vào lúc này, hãy kết nối với một thành viên trong gia đình, chia sẻ tiếng cười với một người bạn cũ, giúp đỡ một người lạ hoặc một người nào đó đang gặp khó khăn, chọn sở thích mà bạn luôn tò mò muốn làm, bắt tay vào việc bạn tin tưởng, đánh giá cao những quyền tự do bạn có, thử thách bản thân với một dự án mới hoặc theo đuổi sứ mệnh cá nhân của bạn.

Cuối cùng, hãy hiểu rằng Ikigai đến và đi, sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn, và trên hết, bạn có thể có nhiều hơn một.

Reference: Kemp, N., 2021. Ikigai Is Not a Venn Diagram. [online] Medium. Available at: <https://ikigaitribe.medium.com/ikigai-is-not-a-venn-diagram-cca7abba323> [Accessed 22 February 2021].

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *